Tác động của tư thế ngủ đến sức khỏe?

Lok

15/07/2022

Nằm nghiêng có thể ngăn ngừa tình trạng đau lưng, cổ và vai nhưng dễ gây ra nếp nhăn trên mặt. Trong khi đó, người hay nằm sấp có những giấc mơ thú vị hơn.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và tinh thần của mỗi người. Đó là lý do chúng ta cần có môi trường ngủ thoải mái như giữ phòng tối và mát mẻ. Nhưng không phải ai cũng chú ý nhiều đến tư thế của mình trước khi chìm vào giấc ngủ.

Mỗi người đều có thói quen ngủ khá nhất quán. Ngay cả khi giờ đi ngủ thay đổi hàng đêm hoặc thức dậy vào những thời điểm khác nhau mỗi buổi sáng, mọi người dường như đều có tư thế ngủ yêu thích.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn người ngủ nghiêng (khoảng 50%) và nằm ngửa (khoảng 40%) và 10% người ngủ nằm sấp. Thật không may, tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất lại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, từ đau nhức đến ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, tìm hiểu về ưu, nhược điểm của các tư thế ngủ phổ biến có thể giúp bạn giảm tác hại của chúng.

Giac Ngu 5830

Mục Lục

Nằm sấp

Lợi ích: Nằm úp mặt, vị trí rơi tự do với hai cánh tay nâng lên, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả sau bữa ăn lớn. Trong khi đó, một số nghiên cứu phát hiện những người nằm sấp có xu hướng có giấc mơ thú vị hơn so với các vị trí nằm ngủ khác.

Tác hại: Theo Webmd, tư thế ngủ này có thể không có lợi. Nhiều khả năng, bạn sẽ bồn chồn, thường xuyên xoay người để cảm thấy thoải mái khi nằm sấp.

Tư thế này cũng dễ khiến bạn bị căng cổ, lưng dưới. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến đau và các vấn đề về thần kinh. Bạn có thể nhận thấy tê hoặc cảm giác ngứa ran ở tứ chi. Ngoài ra, quay đầu sang một bên khi nằm có thể hạn chế lưu thông máu, làm giảm kích thước của đường thở.

Nếu thích nằm tư thế này, bạn nên sử dụng một chiếc gối rất mềm hoặc không nằm gối để giữ cho cổ được thoải mái.

Nằm ngửa

Lợi ích: Khi bạn nằm ngửa, da mặt sẽ không tiếp xúc với gối trong khi ngủ (khoảng 6-9 giờ), lỗ chân lông được thông thoáng. Điều này ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, tàn nhang.

Tác hại: Tư thế này có thể gây đau thắt lưng cho một số người. Và nếu bạn đã bị đau thắt lưng, nằm ngửa có thể khiến tình trạng này tồi tệ hơn. Với những người hay ngáy hoặc bị ngưng thở khi ngủ, nằm ngửa khiến tình trạng trầm trọng hơn. Ngoài ra, nằm ngửa còn tăng nguy cơ nghiến răng.

Nếu bị đau lưng, bạn nên nằm ngửa với một chiếc gối hỗ trợ dưới đầu và đầu gối để giữ cột sống ổn định vị trí, giảm đau lưng, đồng thời đảm bảo giấc ngủ thoải mái.

Nằm nghiêng

Lợi ích: Tư thế ngủ này được xem là tốt nhất và tối ưu cho hầu hết chúng ta. Vì nằm ở tư thế nghiêng, bạn đang giữ cột sống của mình ở vị trí trung lập và do đó, nó ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng đau cổ, lưng, vai có thể mắc phải hoặc khi thức dậy.

Ở mức độ nào đó, nằm nghiêng cũng có thể giúp giảm chứng ngủ ngáy, hạn chế ảnh hưởng của chứng ngưng thở khi ngủ. Tư thế nghiêng về bên trái cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Nó cải thiện lưu thông đến thai nhi đang phát triển, ngăn tử cung gây áp lực lên gan.

Tác hại: Tuy nhiên, do mặt bạn áp vào gối, việc ngủ nghiêng có thể gây ra nếp nhăn. Nó cũng có thể gây đau vai. Vì vậy, chuyển từ nghiêng bên này sang bên kia suốt đêm có thể giúp tránh gây áp lực quá lớn lên một bên cơ thể.

https://casinopayment.co.uk/paysafe/