Nha đam – bài thuốc bổ cho tiêu hóa?

Sao Bạn Trẻ

25/06/2022

Pisauikan N29jxkno1xi Unsplash

Nha đam hay còn gọi là lô hội thành phần chứa nhiều nước, có khả năng lợi khuẩn hệ đường ruột giúp hoạt động tốt hơn, có hiệu quả tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón, ợ chua.

Ngoài ra, nha đam còn cung cấp nhiều vitamin như nhóm: A, B12, C, E và các khoáng chất như magie, kali, canxi, kẽm, crom. Những khoáng chất này giúp chuyển hóa hàm lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể hiệu quả hơn. .

Feey Dgvfslfix9e Unsplash

 

Theo nghiên cứu của viện nghiên cứu Y học – Mỹ, phân loại mức độ an toàn khi sử dụng nha đam như: gel nha đam sử dụng tại chỗ có thể an toàn (chế biến tại nhà); gel nha đam được sử dụng qua đường uống có thể an toàn (các sản phẩm chiết xuất từ nha đam như nước ép, viên nang); mủ nha đam khi sử dụng tại chỗ hay được sử dụng bằng đường uống với liều lượng cao có thể không an toàn.

Theo tin từ tờ Everyday Health (Mỹ), hiện nay chưa thể đánh giá nha đam có hoàn toàn tốt cho những người mắc bệnh tiêu hóa hay không do chưa đủ bằng chứng khoa học. Do đó, những người có tình trạng tiêu hóa kém nên cẩn thận khi sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

Bên cạnh những công dụng cho hệ tiêu hóa, nha đam cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, mặt nạ do đặc tính dưỡng ẩm, chống lão hóa, loại bỏ mụn trứng cá. Gel nha đam được ưa chuộng để làm dịu chứng viêm do cháy nắng.

Nghiên cứu cho thấy nha đam hỗ trợ kiểm soát đường huyết nhờ vào khả năng làm giảm sự hấp thụ glucose trong đường tiêu hóa và giảm khả năng sản xuất glucose.