“Ai muốn nghe không” – Đen Vâu suy tư của người trưởng thành

Sao Bạn Trẻ

16/06/2022
Bài hát “Ai muốn nghe không” mang tâm trạng u buồn bởi những trải lòng sau nhiều biến động của Đen Vâu nhưng đậm chất với những suy tư của người trưởng thành đang chịu nhiều áp lực.

Tiếp nối thành công của Đem tiền về cho mẹ và Đi trong mùa hè, Đen Vâu tiếp tục cho ra mắt Ai muốn nghe không, thuộc chuỗi bài hát Lộn xộn.

Screenshot 4

Ai muốn nghe không với giai điệu điệu Hip-hop cổ điển, chậm rãi, từ tốn mở đầu bằng đoạn guitar rồi được pha nhẹ bằng piano mở ra không gian trải lòng.

MV có ngữ cảnh giản đơn, gồm hai mạch chính: Đen ở trên phố mời mọi người nghe bài nhạc mới nhất của mình chỉ bằng một tấm bìa carton viết chữ; và Đen của khía cạnh nghệ sĩ, với các trang phục đẹp, bối cảnh xa hoa… nhưng luôn cô độc và bị kẹt lại bởi cảnh quay cận có phần chật chội trong những khung hình ngược sáng hoặc chỉ nhìn thấy lưng.

Screenshot 5 Min

Ai muốn nghe không chứa đựng những suy tư, trăn trở trong một cuộc sống liên tục trong cảnh khó khăn, trong lời bài rap có sự soi chiếu giữa những khán giả và chính Đen Vâu. Một bên thì “lao vào đời để kiếm cơm”, trong khi bên kia thì “lao vào nhạc để giãi bày”. Tự nhận bản thân là người già cỗi và không ngừng mơ, tuy thế Đen Vâu đã đến gần hơn với các khán giả trong những trách nhiệm và nghĩa vụ khá tương đồng nhau.

Screenshot 6

Bài hát này đem lại cảm giác của những sự buông bỏ và chấp nhập thay đổi. Đen nhìn nhận rằng mình đã khác xưa, và cần có những cách cụ thể để sống với sự nổi tiếng, chỉ trích cũng như có những thời điểm không thể viết được.

Có thể nói Ai muốn nghe không là một ca khúc có màu u buồn bởi những trải lòng sau nhiều biến động của Rapper Đen Vâu. Tuy nhiên, nó mang “chất” Đen, với những suy tư không chỉ của riêng nghệ sĩ, mà đã đến gần được với suy nghĩ của những người trưởng thành cũng đang va vấp và chịu nhiều áp lực.